Thứ Bảy, 16 tháng 5, 2015

Đồng minh của Mỹ âm thầm mua máy bay không người lái TQ?

Trong một bức thư gửi tới Tổng thống Barack Obama vào ngày 14.5, nghị sĩ Đảng Cộng hòa  Duncan Hunter cảnh báo, ông nhận được thông tin giới chức trách Trung Quốc đang có mặt ở Jordan, một trong những đồng minh khu vực gần gũi nhất của Mỹ để thảo luận về phương pháp hoạt động, bảo dưỡng và hậu cần liên quan tới một thương vụ mua bán các hệ thống không người lái được trang bị vũ khí cấp bách".

Theo trang Defense One, nghị sĩ Mỹ Duncan Hunter có được thông tin nói trên từ một nguồn cung cấp tin bí mật, có địa vị rất cao ở Jordan.

Mặc dù ông Duncan Hunter không đề cập đến tên của loại máy bay không người lái mà Trung Quốc và Jordan có thể đang giao dịch, nhiều người cho rằng đây là AVIC Wing Loong, mẫu máy bay không người lái nội địa nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

 Đồng minh của Mỹ âm thầm mua máy bay không người lái TQ? - 1

Máy bay không người lái Wing Loong của Trung Quốc.

Một số nhà phân tích nhận xét, Wing Loong do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) thiết kế, là máy bay không người lái siêu rẻ nhái MQ-9 Reaper của Mỹ. Nó hình dáng bên ngoài giống với UAV MQ-9 Reaper nhưng kích thước chỉ tương đương MQ-1 Predator.

Wing Loong có trọng lượng 1,1 tấn, thân dài 9m và sải cánh 14m. Nó có thể đạt trần bay cao tối đa 5.300m, tầm bay xa 4.000km trong 20 giờ và có thể sử dụng cho cả nhiệm vụ dân sự lẫn quân sự. Wing Loong được thiết kế để mang 2 tên lửa không đối đất KD-10 (tương tự tên lửa Hellfire của Predator). Loại máy bay này đã được trang bị cho quân đội Trung Quốc.
 
Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arap Thống nhất (UAE) cũng được cho là đã theo đuổi thương vụ mua UAV Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức UAE chê lô hàng Wing Loong đầu tiên được chuyển giao cho nước này gặp các vấn đề về nhiệt trong môi trường và khí hậu sa mạc khô nóng.

 Theo nghị sĩ Hunter, việc Jordan tìm mua máy bay không người lái Trung Quốc cho thấy quốc gia này đang cảm thấy rất cần máy bay không người lái.

Nếu thương vụ này thành công, các cố vấn, phi công và nhân viên kỹ thuật của Trung Quốc sẽ có được có hội tiếp cận và tạo ảnh hưởng nhất định tại vương quốc Arab này. Từ đó, đồng minh thân cận của Mỹ có thể sẽ “quay lưng” với Washington và tìm đến Bắc Kinh để có được thiết bị quân sự quan trọng.

Trong bức thư gửi Tổng thống Obama, nghị sĩ Hunter cảnh báo: “Để Jordan mua vũ khí Trung Quốc chỉ vì những trì hoãn của Mỹ trong quá trình cân nhắc và giải quyết là một sai lầm nghiêm trọng. Việc Trung Quốc tìm được một thị trường mới để xuất khẩu vũ khí, công nghệ của nước này hay bất cứ sự kết hợp nào của vũ khí Trung Quốc cũng đều trực tiếp gây hại cho Mỹ".
 
 Từ đó, nghị sĩ Đảng Cộng hòa đề nghị Nhà Trắng sớm thông qua thỏa thuận bán máy bay trinh sát không người lái MQ-1 Predator cho Jordan. "Tôi tin rằng chúng ta có thể làm giảm sự quan tâm của Jordan đối với vũ khí Trung Quốc bằng cách thực hiện việc này ngay lập tức", ông Hunter viết.

Jordan là một thành viên quan trọng trong liên minh chống IS. Quốc gia này đã huy động các tiêm kích F-16 phối hợp cùng máy bay chiến đấu Mỹ chống lại IS. Jordan đã đề nghị Mỹ cung cấp các máy bay không người lái Predator để tìm kiếm các mục tiêu IS và giám sát hoạt động của chúng tại 2 quốc gia láng giềng Iraq và Syria. Tuy nhiên, cho đến nay Nhà Trắng vẫn từ chối bán máy bay không người lái Predator cho nước này.

Source : hn[dot]24h[dot]com[dot]vn
post from sitemap

0 nhận xét:

Đăng nhận xét