Chủ Nhật, 17 tháng 5, 2015

Đặc nhiệm Mỹ giao chiến, bắn chết thủ lĩnh cấp cao IS

Ngày 16.5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố lực lượng đặc nhiệm nước này đã tiêu diệt được một thủ lĩnh cấp cao của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và bắt sống vợ hắn ta trong một cuộc đột kích ở miền đông Syria.

Ông Carter cho biết tên khủng bố giữ vị trí cao trong phiến quân IS là Abu Sayyaf đã bị tiêu diệt khi đấu súng với lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại thành phố Deir Az Zor của Syria. Các nhân chứng trong khu vực cho rằng vụ đột kích diễn ra vào đêm thứ Sáu hoặc rạng sáng ngày thứ Bảy.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay hàng chục phiến quân IS cũng đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích này, nhưng không có lính Mỹ nào thiệt mạng trong khi tấn công. Ngoài ra, vợ của Abu Sayyaf cũng đã bị bắt sống và hiện đang bị quân đội Mỹ giam giữ ở Iraq.

 Đặc nhiệm Mỹ giao chiến, bắn chết thủ lĩnh cấp cao IS - 1
Đặc nhiệm Mỹ thực hiện cuộc đột kích táo bạo để tiêu diệt Abu Sayyaf. Ảnh minh họa

Abu Sayyaf là tên khủng bố khét tiếng chuyên lên kế hoạch cho các chiến dịch quân sự của IS, đồng thời điều hành mạng lưới khai thác dầu mỏ, khí đốt và tài chính của phiến quân.

Umm Sayyaf, vợ của hắn ta, là kẻ cầm đầu đường dây buôn người của IS, chuyên bán các thiếu nữ người Yazidi và người Công giáo ở Iraq làm nô lệ tình dục. Umm Sayyaf là tù binh đầu tiên của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, và nhiều khả năng bà ta sẽ bị đưa đến nhà tù Guantanamo.

Trong cuộc đột kích này, đặc nhiệm Mỹ đã giải cứu cho một cô gái người Yazidi đang bị vợ chồng Sayyaf cầm tù, và cô sẽ được đưa về đoàn tụ với gia đình.

Theo truyền thông Syria, hai chiếc trực thăng đã bí mật thả đặc nhiệm Mỹ xuống gần mục tiêu sau khi chiến đấu cơ Mỹ ném bom xuống một mỏ dầu ở Deir Az Zor. Đặc nhiệm Mỹ sau đó đã đấu súng và chiến đấu giáp lá cà với phiến quân IS trong tòa nhà nơi vợ chồng Abu Sayyaf ẩn náu.

 Đặc nhiệm Mỹ giao chiến, bắn chết thủ lĩnh cấp cao IS - 2
Đặc nhiệm Mỹ được trực thăng thả xuống để thực hiện vụ tấn công. Ảnh minh họa

Nhà Trắng cho biết họ không hề báo trước với chính phủ Syria về chiến dịch đột kích này, nhưng trước đó họ đã cảnh báo với chính quyền của Tổng thống Bashar al Assad không được “can thiệp vào các nỗ lực chống IS của Mỹ ở Syria”.

Ông Bill Fallon, cựu tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho rằng chiến dịch đột kích trên chứng tỏ Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc thu thập tin tức tình báo về IS và các thủ lĩnh của nó.

Ông Fallon nhận định: “Nó khiến các lãnh đạo IS hiểu ra rằng chúng có thể bị lực lượng liên quân tìm đến và tiêu diệt bất cứ lúc nào. Mục tiêu của những chiến dịch như thế này là khiến IS mất cân bằng, khiến chúng hiểu rằng chúng sẽ không có nơi nào an toàn để ẩn náu”.

Source : 24h[dot]com[dot]vn
post from sitemap

0 nhận xét:

Đăng nhận xét