Thứ Ba, 26 tháng 5, 2015

Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân

 Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân - 1

Ca cao – “mật ngọt của đất”

 Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân - 2

Ca cao là một cây trồng chiếm diện tích còn khiêm tốn ở Việt Nam, tuy nhiên loại cây này vẫn có nhiều cơ hội phát triển và tham gia thị trường ca cao thế giới.

 Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân - 3


Cây ca cao lần đầu tiên được người Pháp đưa vào Việt Nam từ khoảng giữa thế kỷ XX. Hiện nay, cây ca cao đã được đón nhận ở nhiều địa phương thuộc miền Tây Nam Bộ và Tây Nguyên. Bến Tre và Đắk Lắk  là hai thủ phủ trồng ca cao lớn nhất trên cả nước.

 Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân - 4


Có tên khoa học Theobroma, thuộc họ Sterculiaceae, ca cao là cây xanh quanh năm, thân gỗ nhỏ, nhánh không lông, cao 4 - 8m, sống trong điều kiện tự nhiên có thể cao 10 - 20m.
 

 Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân - 5


Quả ca cao khi chưa chín có thể có màu xanh, đỏ tím hoặc xanh điểm sắc đỏ tím... Khi quả đạt độ chín, màu xanh chuyển sang màu vàng, màu đỏ tím thường chuyển qua màu da cam. Quả dài 10 - 20cm, nạc trắng; hạt to, mọc dọc theo thân cây.
 

 Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân - 6


Nguồn gốc của cây ca cao từ Trung Mỹ và Mexico, được phát hiện cách đây khoảng 3.000 năm. Trong tiếng Hy Lạp, ca cao có nghĩa là “thức ăn của các vị thần”, vì  được cho là có khả năng kéo dài tuổi thọ và mang đến “sức mạnh siêu việt”. (Ảnh: KhoahocTV/IT)
 

Cây nho thân gỗ

 Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân - 7


Quả to bóng, đen láy, thơm ngọt mọc chi chít dọc thân cây với hình dáng kỳ lạ, bắt mắt đầy ấn tượng khiến cây nho thân gỗ đang trở thành đối tượng được săn tìm của những người yêu cây trái.
 

 Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân - 8

Nho thân gỗ (Jabuticaba) là một loại cây thuộc họ nho nhưng khác với những loài nho thân leo thường thấy, loài nho này có quả không mọc trên cây thân leo, trên giàn mà mọc trực tiếp trên thân cây và cành cây.
 

 Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân - 9

Ban đầu những quả nho thân gỗ có màu xanh rồi màu hồng và khi chín thì chuyển sang màu tím mọng nước và có thể ăn trực tiếp ngay sau khi hái.
 

 Những loại cây thích “chơi trội” đẻ ra quả từ... thân - 10

Thời gian trở lại đây, nho thân gỗ được xem là một trong những loại cây gây “sốt” trên thị trường. Ở  Việt Nam, mốt trồng cây nho thân gỗ khởi nguồn từ Đà Lạt. Tại đây, một số nhà vườn đã trồng và gây giống thành công loại cây này. Do thời gian trồng còn chưa lâu nên những cây nho thân gỗ ở Việt Nam chưa được sum suê như những cây nho thân gỗ trên thế giới. (Ảnh: Scribbler)

Source : 24h[dot]com[dot]vn
post from sitemap

0 nhận xét:

Đăng nhận xét